Hòa cùng dòng chảy của Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - VINACONEX trong chặng đường 35 năm trưởng thành và phát triển, Công ty Cổ phần VIMECO luôn là một thành tố tích cực và mang lại nhiều hiệu quả cao về kinh tế, tính ổn định, phát triển bền vững, có trách nhiệm với cộng đồng. VIMECO đã khẳng định được uy tín , thương hiệu riêng có của mình để tiếp tục đóng góp, sát cánh cùng Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - VINACONEX trên hành trình chinh phục những ước mơ.
Vững vàng vượt qua thách thức
Với khả năng chuyên biệt, vượt trội về lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông... cho nên Công ty Cổ phần VIMECO luôn là sự lựa chọn hàng đầu của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty VINACONEX, các đối tác, chủ đầu tư để trao chọn niềm tin cho VIMECO thi công các dự án trọng điểm quốc gia.
Nhiều dự án trọng điểm Quốc gia về lĩnh vực xây dựng cơ bản, giao thông, hạ tầng kỹ thuật cao mà Công ty Cổ phần VIMECO trực tiếp đảm nhận thi công như Dự án Sân bay Long Thành, Dự án mở rộng hệ thống tiếp nhiên liệu và sân đỗ máy nhà ga hành khách T2 – Cảng Hoàng không Quốc tế Nội Bài, đoạn tuyến đường bộ cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn – Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 – Nghi Sơn, Vũng Áng – Bùng, Vân Phong – Nha Trang, Dự án vành đai 4 vùng Thủ đô... đã là minh chứng rõ nét cho tính chuyên nghiệp, hiệu quả cao trong việc điều hành của Ban Tổng Giám đốc, lòng nhiệt huyết, tận tâm của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, người lao động của VIMECO.
Dự án thành phần đoạn Vân Phong - Nha Trang thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 theo Hợp đồng thi công xây dựng công trình số 68/2022/HĐXD-B7 ngày 26/12/2022 đã ký với Ban Quản lý dự án 7. Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VINACONEX) là thành viên trong Liên danh xây dng cao tc gói thu XL02 Dán Vân Phong - Nha Trang. Đây là gói thầu có chiều dài: 30,85 Km (đi qua tỉnh Khánh Hoà), giá trị hợp đồng gói XL02 là 3.313,86 tỷ đồng, và được khởi công ngày 11/01/2023.
Công ty Cổ phần VIMECO là đơn vị được VINACONEX tin tưởng giao trọng trách trực tiếp thi công gói thầu quan trọng này. VIMECO trực tiếp thi công xây dng đon Km337+500 - Km345+620 (bao gm kho sát, thiết kế BVTC).
Ngay sau lễ khởi công, Công ty Cổ phần VIMECO  đã tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc hùng hậu, nhanh chóng triển khai thi công ngay những hạng mục ban đầu. Những hạng mục thi công lớn như: Thi công xây dựng 06 cầu bao gồm: Cầu vượt ĐT652G; cầu Bộ Đội; cầu Ninh Tân 1; cầu Ninh Tân 2; cầu vượt ĐT625H-1; cầu Khánh Bình (trừ lớp phủ mặt cầu, đường đầu cầu, tứ nón chân khay và đắp vật liệu chọn lọc của 02 cầu bao gồm: cầu vượt ĐT625H-1, cầu Khánh Bình). Thi công xây dựng toàn bộ phần đường và các công trình khác trên tuyến đoạn từ Km337+500 đến Km345+620 (8,12km). Tổng giá trị cho những hạng mục thi công này là 1.035,5 tỷ.
Do công tác GPMB của dự án còn một số vị trí vướng mắc, dẫn đến mặt bằng được bàn giao còn xen kẹp, không liền mạch gây khó khăn cho công tác thi công, công tác tập kết, vận chuyển vật tư vật liệu, thiết bị, điều phối đất đá giữa các vị trí thi công. Cùng với đó những hạng mục thi công như Cầu Khánh Bình Km 346+756, đây là cầu dài 17 nhịp, chiều cao trụ lớn, điều kiện tiếp cận và thi công khó khăn, khối lượng đào đắp phục vụ thi công lớn, thời gian thi công dài do chỉ có thể lao dầm từ phía mố M1, đây là đường găng lớn nhất phần cầu của gói thầu, tiến độ thực hiện theo thiết kế kỹ thuật 30 tháng, tiến độ theo hợp đồng 34 tháng nhưng tới thời điểm này nhà thầu vẫn chưa được bàn giao mặt bằng để tiến hành thi công.
Tại cầu Khánh Bình và cầu 652H1 còn vướng đường điện 22Kv, chưa được di dời, giải phóng mặt bằng. Cùng với đó tại Tỉnh Lộ 5 Km339+200 đang vướng đường điện và đường nước đi qua của Công ty cổ phần Sản xuất Thương Mại Dịch vụ POMGROUP.
Một số vị trí thi công xuất hiện chướng ngại vật khác so với thiết kế kỹ thuật như tại cầu Ninh Tân 2, các vị trí thi công mố M1, T1, T2 xuất hiện nhiều đá tảng đá lăn, kích thước lớn, nằm trong phạm vi thi công và trên cao độ đường đen của thiết kế kỹ thuật, cần phải phá bỏ và di dời mới có thể tiến hành thi công.
Tuy nhiên, với nỗ lực và tinh thần quyết tâm cao của Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần VIMECO, mà trực tiếp theo dõi, điều hành Dự án là Phó Tổng giám đốc Đoàn Ngọc Ba đã cùng lực lượng thi công tại Dự án, nhanh chóng tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn ban đầu, từng bước giải quyết những tình huống phát sinh, nên công tác thi công đã đạt được những yêu cầu về tiến độ, kỹ thuật của chủ đầu tư và tư vấn giám sát.
Khẳng định giá trị thương hiệu VIMECO
Xác định đây là Dự án trọng điểm trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, Ban Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VIMECO và các phòng ban liên quan, Ban chỉ huy công trường thường xuyên đi kiểm tra, đôn đốc, điều chỉnh ngay những vấn đề bất cập phát sinh. Cùng với đó, VIMECO đã huy động lực lượng xe máy hùng hậu, hiện đại tham gia thi công để Dự án đạt hiệu cao quả nhất.
Mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt và lượng mưa lớn xảy ra  bất thường gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người lao động cũng như công tác vận hành, bảo dưỡng phương tiện máy móc cũng như tiến độ thi công, nhưng với quyết tâm vượt khó, Ban chỉ huy công trường mà trực tiếp điều hành là Chỉ huy trưởng Chu Văn Mùi đã liên tục bám sát hiện trường thi công, kịp thời động viên tinh thần người lao động, cùng nhau phấn đấu, vượt qua khó khăn, liên tục thi công 3 ca 4 kíp để đưa Dự án về đích đúng tiến độ mà nhà thầu đặt ra.
Thực tế trong quá trình thi công hệ thống hầm chui, cầu vượt trên tuyến có nhiều yếu tố kỹ thuật cao và cấu kiện phức tạp, nhưng đội ngũ kỹ sư và công nhân tay nghề cao của Công ty Cổ phần VIMECO vẫn tự tin hoàn thành những hạng mục “khó nhằn” này. Ông Hoàng Trung Đức – Tư vấn giám sát  thuộc Liên danh TEDI–VIBROBIS đánh giá, cho đến thời điểm này tất các hạng mục thi công của dự án do VIMECO  đảm nhận đều đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, đúng kỹ thuật, tính thẩm mỹ cao. Với vai trò cá nhân tư vấn giám sát, tôi rất khâm phục trình độ, kỹ năng của đội ngũ kỹ sư, người lao động của VIMECO. Tôi rất vui và mong muốn được đồng hành cùng VIMECO trên những công trường Dự án trọng điểm khác.
Để đạt được những thành quả như hiện hữu trên Dự án cao tốc Vân Phong – Nha Trang, biết bao mồ hôi, công sức của người lao động VIMECO đã đổ xuống thấm đẫm từng mét vuông đất nơi mà họ đang ngày đêm miệt mài lao động. Không những vậy, họ còn hy sinh tình cảm cá nhân, xa gia đình, người thân ròng rã nhiều tháng bám trụ tại công trường đồng hành cùng với nắng và gió... nơi mà nhiệt độ ngoài trời luôn cao hơn 40 độ C, và đó chính là nhiệt kế phản ánh trung thực lòng nhiệt huyết của họ đối với công việc.
Đứng dưới nền trời ngăn ngắt xanh giữa trưa hè nắng cháy trên công trường, ánh mắt đau đáu nhìn về hướng quê nhà Hà Tĩnh, Chỉ huy trưởng Dự án - Chu Văn Mùi trải lòng, mình vào Dự án làm ngay từ ngày khởi công, lúc đó cậu con trai thứ hai của mình mới chào đời được gần 2 tháng, lần tranh thủ về thăm nhà gần đây nhất thì cậu con trai đã biết lẫm chẫm đi theo mẹ ra cửa đón bố.
Chỉ bằng vài lời tâm sự mộc mạc như vậy của Chỉ huy trưởng Chu Văn Mùi, dường như đã nói lên tất cả những hy sinh, cống hiến thầm lặng khó lòng đo đếm của biết bao thế hệ người lao động Công ty Cổ phần VIMECO. Họ luôn phấn đấu không ngừng nghỉ để mang lại những giá trị cao về kinh tế và tinh thần cho cộng đồng, cho đất nước.
Công ty Cổ phần VIMECO cam kết sẽ luôn tiên phong kiến tạo những công trình trọng điểm Quốc gia mang nhiều ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng, xã hội mà Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty VINACONEX tin tưởng giao trọng trách. Cùng với đó VIMECO luôn trân trọng giá trị nhân văn cốt lõi; vững vàng đồng hành với Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam trong hành trình Chinh phục những ước mơ.Chú thích ảnh: Ban Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VIMECO và Ban chỉ huy Dự án Vân Phong – Nha Trang thường xuyên giao ban trực tuyến để đưa ra những phương án thi công mang lại hiệu quả cao nhất.
Chú thích ảnh: Những cung đường đang hình thành sau những nỗ lực thi công của Công ty Cổ phần VIMECO.


Chú thích ảnh: Nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại đã được VIMECO triển khai để phục vụ công tác thi công Dự án.


Chỉ huy trưởng Dự án Chu Văn Mùi thường xuyên trao đổi với tư vấn giám sát Hoàng Trung Đức để đưa ra những phương án thi công khả thi nhất.


Người lao động VIMECO vẫn hăng say lao động để đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án bất chấp thời tiết nắng nóng gay gắt