Tháng 3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025. Có 74 huyện nghèo thuộc 26 tỉnh, 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thuộc 12 tỉnh của giai đoạn 2021-2025. Có 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo. Nguyễn Phích là 1/54 xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.
Xã Nguyễn Phích địa bàn khá rộng, dân số đông và tỉ lệ hộ nghèo chiếm khá cao. Trong những năm qua xã Nguyễn Phích thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tiến bộ trên nhiều mặt, trong đó chú trọng quan tâm đến đời sống nhân dân.
Nguyễn Phích là 1/54 xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện U Minh, tỉnh Cà Mau

Đặc biệt quan tâm đến công tác chính sách an sinh xã hội cho hộ nghèo, gia đình có nhiều hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay xã đã thành lập được một số câu lạc bộ để hỗ trợ các trường hợp nêu trên. Đồng thời việc cán bộ xã tham gia kết nối làm thiện nguyện ngày càng có ý nghĩa lớn giúp phát huy mạnh mẽ nguồn lực hỗ trợ từ cộng đồng.
“Được sự quan tâm của chính quyền địa phương xã, ấp và Quý Nhà tài trợ đã chia sẽ khó khăn với gia đình nên gia đình vô cùng biết ơn” - Bà Trần Thị Xuyến, ấp 16 xã Nguyễn Phích xúc động khi nhận quà từ nhà hảo tâm.Theo ông Võ Văn Liêu, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích cho biết: “Thời gian qua, một số lãnh đạo xã tranh thủ thời gian vận động, kết nối các tổ chức, các mạnh thường quân hỗ trợ bà con hộ nghèo của địa phương từ việc xây dựng nhà; tặng quà giúp các hộ gia đình khó khăn trong cuộc sống. Vì là xã có hệ thống kênh rạch chằng chịt nên một số nhà tài trợ đã giúp bà con xây dựng cầu bắc qua những khu vực khó khăn, tạo thuận lợi trong đi lại của bà con. Ðây là nguồn lực rất lớn góp phần chia sẻ với những khó khăn hiện tại của người dân và địa phương”.
Hộ bà Trần Thị Xuyến, ấp 16 xã Nguyễn Phích nhận quà của Nhà hảo tâm.Nhãn

Ông Liêu đánh giá: “Lợi thế của cán bộ xã khi tham gia công tác thiện nguyện là có điều kiện sâu sát, bao quát tình hình, hiểu được từng hoàn cảnh; lại có nhiều mối quan hệ, thuận lợi trong vận động; đồng thời cũng linh động trong hỗ trợ, tạo điều kiện khi các nhóm từ thiện về giúp đỡ địa bàn mình…, từ đó tạo được sự yên tâm, hài lòng đối với nhà tài trợ”.
“Thay mặt chính quyền các địa phương, thay mặt bà con, tôi thật sự biết ơn các mạnh thường quân đã chia sẻ với bà con nghèo, khó khăn của xã Nguyễn Phích. Mong rằng các nhà tài trợ, cơ quan tổ chức, nhà hảo tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con nhiều hơn để mọi người yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống gia đình" – ông Trần Quốc Sự, Phó bí thư Thường trực Ðảng uỷ, Chủ tịch HÐND xã Nguyễn Phích chia sẻ.
Được biết, ngoài nguồn lực của Nhà nước, thời gian với qua sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, góp phần rất lớn thay đổi bộ mặt làng quê, vực dậy đời sống người dân xã Nguyễn Phích.