Sáng nay, ngày 19/5, tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội, Dự án “Xây dựng Bảo tàng Hà Nội” đã chính thức được khởi công. Đây là một trong những công trình văn hóa phục vụ cho Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10-10-2010. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng, được thực hiện theo hình thức đầu tư và chuyển giao (BT) do Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam đầu tư. Theo đó, Công ty cổ phần VIMECO là đơn vị được giao thi công phần cọc khoan nhồi và đào đất tầng hầm cho công trình.

      Dự án “Xây dựng Bảo tàng Hà Nội” được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích: 53.963 m2 với chiều cao 30.70m gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm; trong đó diện tích đất xây dựng công trình khoảng 11.925 m2, diện tích sàn xây dựng 30.208 m2 (kể cả diện tích tầng hầm và tầng mái). Công trình được thiết kế với giải pháp kết cấu như một kim tự tháp ngược, kết cấu cứng dựa trên 4 cụm thang, trong đó tầng 4 có diện tích lớn nhất và diện tích các tầng dưới nhỏ dần. Công trình sử dụng kết cấu móng cọc BTCT thi công bằng phương pháp khoan nhồi, với đường kính cọc 800mm và 1200mm kết hợp với hệ đài giằng, vách tường tầng hầm bê tông cốt thép…

Bằng năng lực thi công và uy tín của mình, VIMECO đã được Tổng công ty cổ phần Vinaconex giao trọng trách thi công phần cọc khoan nhồi và đào đất tầng hầm, bao gồm cả biện pháp văng chống của công trình với tổng giá trị thực hiện ước tính khoảng gần 70 tỷ đồng.

 
Mô hình bảo tàng Hà Nội